ห่างหายกันไปนาน คิดถึงกันบ้างหรือเปล่าคับผม ปีนี้น้ำทำเราเจ็บช้ำจริงๆ แต่สถานการณ์มักสร้างวีรบุรุษ เราจะได้เห็นน้ำใจของคนไทย เห็นพลังที่พร้อมจะช่วยเหลือกัน ธรรมชาิติ สร้างแต่สิ่งดีๆ ให้เราเสมอครับ
  หลังจากอาการภูมิแพ้เริ่มทุเลา ไอ้หนูดำก็เริ่มเสาะแสวงหา มีภาพเก็บไว้หลายทริปมากมายเหลือเกินครับเพื่อนๆ ภายในเวลาแค่เดือนเดียวที่เราไม่ได้ติดตามกันเลย ผมได้ร่วมเทศกาลถือศีลกินผักของภูเก็ต ,เที่ยวหาดทับแขก,และคลองสองน้ำ กระบี่ (แต่ขออุบรูปไว้ก่อนนะคับ เพราะทริปที่จะแนะนำเพื่อนๆ ต่อไปนี้มัน Hot ~!!!! จริงๆ พร้อมยังคับ ตามผมมาเล๊ย
 
        ไม่ใช่ว่าทะเลภูเก็ตไม่สวยนะครับ แต่ครั้งหนึ่งในชีวิต หากเรานึกถึงทะเลที่มีสีฟ้าสดๆ ทรายขาวๆ น้ำใสๆ ก็คงหนีไม่พ้นหมู่เกาะในจ.พังงา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ที่เรารู้จักกันดี และเจ้าเกาะที่จะพานี้เค้าก็เป็นน้องใหม่ เฟรสชี่ เกาะที่ 11 ซึ่งเป็นบริวาณ ของหมู่เกาะสิมิลันนั่นเอง ครับ เกาะแห่งนี้คือ "เกาะตาชัย" หรือ Vergin Island นั่นเอง
 
 
เราใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอเมือง 70 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายพังงา-ตะกั่วป่า และเป็นท่าเรือที่อยู่ใกล้อุทยานหมู่เกาะสิมิลันมากที่สุด โดยใช้เวลาเดินทางด้วยสปีดโบ๊ตลำใหญ่ ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 45 นาที เราก็จะมองเห็นเกาะแห่งนี้ ได้อย่างเต็มตา
 
 
 เราต้องเปลี่ยนเรือเป็นเรือเล็กเพื่อเข้าสู่ฝั่ง เพื่อต้องการรักษาแนวปะการังน้ำตื้นบริเวณนั้น ผมอยากให้เพื่อนๆ สังเกตุนะครับ ว่าถ้าทัวร์ไหนนำท่านไป และไม่ค่อยใ้ห้ความรู้ พร้อมกับ นำเรือมาใกล้ฝั่ง ถือว่าเป็นพวกไม่รับผิดชอบ ไม่ eco alert เลยนะว่ามั๊ย
 
 
สิ่งแรกที่ทำเมื่อเท้าสัมผัสผืนน้ำและทราย ผมกำเม็ดทรายละเอียดนั้นไว้ในมือ เหมือนอยากจะกระซิบบอกเกาะแห่งนี้ว่า ผมดีใจจังที่ได้เจอคุณ นางฟ้าของผม
 
 
น้ำทะเลที่ใสราวกระจก สะท้อนแสงแดดอ่อนๆ ทำให้เราบันทึกภาพได้อย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อย
 
 

ฟองคลื่นขาวๆ ที่ไหวสาด แต่กลับสะกดสายตาของผมให้หยุด และ ฟัง "ฟังเสียงของทะเล"
 
 
การเดินทางมาที่นี่ดูเหมือนต้องใช้ความพยายามสำหรับคนที่เมาเรือหนักๆ แต่นั่นมันก็ทำให้คนเหล่านั้นยิ้มได้เสมอเมื่อมาเจอกับทัศนียะที่อยู่ตรงหน้า
 
 
จุดเด่นที่ทำให้ เกาะตาชัย กลาย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใคร ๆ ก็อยากเดินทางไปชื่นชม คือ ชายหาดทรายขาวเม็ดละเอียด เนื้อนุ่มๆ ระยะทางร่วม 700 เมตร "เกาะตาชัย" เป็นเกาะบริวารแห่งใหม่ของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งถูกค้นพบโดยคุณตาคนหนึ่งชื่อชัย เลยมีการวางซากเรือของตาชัย ไว้บริเวณป้ายหาด เพื่อเป็นเกียรติแค่คุณตา
 
 
เกาะตาชัยนั้นถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีความสด และสมบูรณ์ทางธรรมชาติอยู่มากๆ ไม่ว่าจะเป็นการไม่อนุญาติให้ค้างแรมบนเกาะ ทริปส่วนใหญ่เลยเป็นไปเช้าเย็นกลับ แต่การบริิการของทางอุทยานก็ดีมากๆครับ มีห้องน้ำ ซึ่งน้ำไหลแรงมากๆ ชอบๆๆๆ แยกเป็นสัดส่วนระหว่างชายหญิง มีโซล่าเซลส์ มี ipstar ด้วยนะ..จะบอกให้
 
 
กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งสำหรับนักท่องเที่ยวคือ การเดินป่าชม ปูไก่ ซึ่งเป็นปูน้ำจืด ตัวประมาณใหญ่กว่ากำมือสองมืออ่ะคับ ลำตัวสีแดงสด มีก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน โดย ปูไก่นี้ เป็นปูน้ำจืดที่ชอบอาศัยตามธารน้ำโดยบนเกาะแห่งนี้มีแหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่พอสมควรอยู่ด้วย จึงทำให้สามารถพบเห็นเจ้าปูไก่ ได้ โดยการชมต้องเงียบที่สุด เขาจะหลบอยู่ตามซอก หลืบ ของต้นไม้ โดยปูชนิดนี้จะออกหากินเวลากลางคืน โดยจะเดินบนใบไม้ และส่งเสียงซึ่งเกิดจากการขัดสีกันบริเวณช่วงอก ทำให้มีเสียง(ไกด์บอกมาคับ) เหมือนเสียงไก่ เลยได้ชื่อว่าปูไก่
 
 
อาโหย๋ อาโหย๋.....เย้ๆๆ  welcome to Tachai Island คร๊าบ กุ๊ก กุ๊ำก กุ๊ก....
 
เกาะแห่งนี้ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์มากๆครับ มีสัตว์หลายชนิดที่เราพบเห็นได้ทั่วไป เช่นปูเสฉวน ปลา หากโชคดีหน่อย จะเห็นน้องเต่า วาฬขาว เหมาะมากๆครรับสำหรับเพื่อนที่หลงไหลโลกมาโคร
 
 
เราเดินทางขึ้นไปชมจุดชมวิว ซึ่งมีสองจุดบนเกาะแห่งนี้ แต่เนื่องด้วยเวลาที่จำกัดทำใ้ห้เราเลือกได้เฉพาะจุดชมวิวที่ใกล้ที่สุดโดยเดินขึ้นไปจากชายหาด ด้วยทางลาดชัน ประมาณ 900 เมตร ก็จะเจอกับผาที่สวยงามแห่งนี้คับ
 
 
ภาพที่อยู่ตรงหน้า ผมคงไม่ต้องอธิบายอะไรให้มากมาย แค่อยากบอกเพื่อนๆทุกคนว่า เมืองไทยของเราน่าอยู่และน่ารักเสมอครับ
 
 
เสียงชัตเตอร์รัว ประหนึ่งว่า เบื้องหน้านั้นเป็นดาราดังจากฮอลลีวูด แต่ไม่เลย เบื้องหน้าของเรามีค่ามากมายกว่านั้นหลายเท่าตัว ขอบคุณคุณตาชัย ที่พายเรือลำน้อย ล่องมาจนเจอเกาะแห่งนี้ ให้พวกเราคนรุ่นหลังได้มายลโฉม
 
 
น้ำทะเลที่ใสปานกระจก สะท้อนสิ่งต่างๆได้มากมาย แต่ผมแค่แอบคิดเบาๆ ว่าจะอีกนานแค่ไหนนะ ที่ภาพตรงหน้าผมจะยังคงอยู่
 
 
เราเิดินลงจากผา และพักกาย พักใจให้หายเหนื่อย เตรียมพร้อมสำหรับการสัมผัสน้ำใสๆ ของท้องทะเลอันดามัน
 
 
ความงามที่ไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงมัลดีฟ เมืองไทยของเรา ก็มีทรายขาวๆ นุ่มๆ ให้นอนเกลือกกลิ้งได้เช่นกัน
 
 
สำหรับวันพักผ่อนนี้ หากยังไม่มีโปรแกรมไปที่ไหน อยากฝากเกาะตาชัยแห่งนี้ไว้ในมาร์คเล็กๆ บนปฏิทินของเพื่อนๆ หาโอกาสแวะมาชาร์ตแบต ให้หัวใจ ให้ร่างกาย หากมันหนัก มันเหนื่อย การได้สัมผัสอีกโลกที่แปลกต่างกับชีวิตปกติของเราโดยสิ้้นเชิง มันจะทำให้หัวใจเราพร้อมที่จะสู้กับปัญหาหนักๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น
 
 
และสำหรับวันนี้ ผมคงต้องลาเืพื่อนๆ ไปด้วย ภาพๆนี้ และหวังอย่างยิ่งว่าเพื่อนๆจะได้มาสัมผัสความสุขเหมือนอย่างที่ผมได้รับในวันนี้ มีความสุขมากๆครับ ผมเขียนบันทึกได้หลายหน้า พอๆ กับที่บันทึกภาพได้มากโข บนกล้องตัวเก่ง แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับเนื้อที่ในหัวใจของผม ที่มันจะเปี่ยมไปด้วยความทรงจำที่แสนวิเศษแบบนี้....บน"เกาะตาชัย"
อัญมณีแห่งท้องทะเลอันดามัน

ข้อมูลท่องเที่ยว
เกาะตาชัย อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน  
93 หมู่ 5 บ้านทับละมุ ตำบลลำแก่น อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา 82210
โทรศัพท์             0 7642 1365       สำนักงานบนฝั่ง โทรศัพท์             0 7659 5045     
 

การเดินทางท่องเที่ยวเกาะตาชัย  สามารถซื้อแพ็คเกจแบบเช้าไปเย็นกลับ (One Day Trip) กับบริษัททัวร์ที่ให้ บริการนำเที่ยว  ราคาจะอยู่ที่ 2500 -3900 บาท ไม่ว่าจะเป็นเม็ดทรายทัวร์,loveandaman.com,ซึ่งราคารวมอาหารดำน้ำ และรถรับส่ง  โดยสามารถเดินทางได้ทั้งจากจังหวัดพังงา หรือจะเดินทางจากภูเก็ตก็ได้
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากไปตาชัยจังคร๊าบบบบ

#55 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2012-08-21 18:27

#54 By airtiger2012@hotmail.com (202.122.130.31) on 2012-04-19 10:55

สุดยอดเลยค่ะ มีเฟสบุ๊คมั้ยคะ ใช้กล้องค่ายไหนคะ ภาพสวยขั้นเทพเลย

#52 By I walk alone on 2011-12-25 21:49

" สวัสดีค่ะ ยินดีที่ได้รู้จัก เคยเห็นผ่าน ๆ ก็เข้ามาดูบ่อย ๆ

นรินชอบภาพนะ แล้วก็อยากถ่ายภาพเป็น ดูตามเว็ปต่าง ๆ สวย ๆ มากเลย

จะว่าไปแล้วอันนี้สวยทีเดียวค่ะ (เคยดูเรื่องก้อง เรื่องมุม เวลา ช่วงของการถ่ายภาพ ก็เลยพอพูดได้บ้าง แต่ก็ยังไม่เคยเล่นเลนส์สักกะที)"

เห็นเค้าถ่ายภาพโชว์หลายเว็ป คุยกันแบบคนชอบเหมือนกันนะค่ะ อ่านไปดูไป ก็เพลินเชียวหล่ะ

ขอบคุณนะค่ะ ที่ "กล้า" sad smile confused smile เข้าไปทักทายและให้กำลังใจ "

#51 By nrintip(whitepingeon) on 2011-12-04 01:26

เดือนมกราจะไปเที่ยวเกาะพยามที่ระนองค่ะ
อยากไปกรี๊ดน้ำทะเลของจริง :)

#50 By - D - on 2011-11-28 11:41

น่าไปมากกกกก

อยากไปเที่ยวจังขอบคุณมากๆครับ ได้ความรู้เพียบเลยยยยHot! Hot!

#49 By I am DangerousFox on 2011-11-27 21:29

อยากไปเที่ยวจังเลย
เมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยวเนี่ย
ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot!

#48 By Nirankas on 2011-11-20 13:56

ขอบคุณนะคะพี่หนู เอารูปมาฝากเยอะๆ เน้อ

การตระเวณเที่ยวเกาะแค่คิดก็เยี่ยมไปเลยคะ

สู้ๆ คะbig smile big smile big smile

#47 By YiM-YiiM on 2011-11-20 00:16

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

พี่หนู ที่พี่เอามาแนะนำแต่ละที่สวยๆ ทั้งนั้นเลยคะ

ถ่ายรูปได้ขั้นเทพมากมาย สวยมากคะ

ยิ้มยังไม่เคยไปเลย บ้านเกิด บ้านพ่อแม่ตัวเองแท้ๆ

ยิ้มอยู่อำเภอท้ายเหมืองคะ แต่ไม่ได้อยู่ทับละมุ

แล้วยิ้มมัวไปอยู่ที่ใดมาเนี่ย อ๊ากกกกกก

big smile big smile big smile big smile big smile

#46 By YiM-YiiM on 2011-11-1