เมื่อประมาณ กลางปีที่แล้ว รายการ SME ตีแตก ได้ออกรายการ "ธุรกิจที่ 30 บ้านถั่วเย็น" หลายๆครั้งที่ผมดูรายการนี้แล้วเกิดคำถามขึ้นมาในใจว่า ศิลปินสามารถทำธุรกิจได้จริงหรือ เพราะศิลปินสร้างผลงานด้วยความพึงพอใจและไม่คำนึงถึงผลกำไร ซึ่งดูแล้วมันจะสวนทางเสมอ กับธุรกิจ ซึ่งวัดกันด้วยเงินตราและผลประกอบการ วันนั้นผมชื่นชมผู้ชายคนนี้อยู่ในใจ เขาอาจจะดูกวนๆ มั่นใจ และ ไร้ซึ่งเหตุผลทางธุรกิจ แต่ผมก็เชื่ออย่างลึกๆว่าธุรกิจของเขาคงไปได้ไกลแน่ๆ และวันนี้ก็คงเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดี หนึ่งปีเต็มๆ ที่เขาสามารถทำให้ "ร้านถั่วเย็น" ได้เป็นหนึ่งในลิสของนักท่องเที่ยว ว่า "หากได้มาเยือนหัวหินแล้วไม่ได้แวะมาที่นี่ ก็เหมือนมาไม่ถึงหัวหินนะคร๊าบ"

แนวคิดเริ่มต้นจากการค้นหาในสิ่งที่ตัวเองชอบ คุณเก๋ พุทธภูมิ เจ้าของร้าน เป็นนักเรียนนอก ผู้มีความชื่นชอบถั่วเป็นอย่างมากเขาพยายามดัดแปลง สูตรให้เข้ากับคนไทย ตามสไตล์เครื่องดื่มฮ่องกง ไต้หวัน ผสมกับรสชาติแบบไทยๆ  และเสริมความเป็นบ้านถั่วเย็นด้วย เมนูอาหารไทยๆ เช่นเขียวหวาน แต่ปรับเปลี่ยนหน้าตา การผสมในแบบของบ้านถั่วเย็นซึ่งนอกจากจะอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์จากถั่วต่างๆที่เรา นำมาใส่ในเครื่องดื่มและอาหารอีกด้วยครับ
 
 
เมนูเครื่องดื่มที่เป็นพระเอกของร้าน คือ ถั่วเย็นปั่นสไตล์ฮ่องกง ที่รวม ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเขียว ปั่นรวมได้รสชาดหวานมัน และ หอม ไม่เหมือนใคร  ชาเขียวปั่นถั่วแดง & ถั่วแดงปั่น & รวมมิตรถั่ว (ถั่วเขียว,ถั่วแดง,ถั่วดำ) ปั่นกับนม
ด้วยเมนูหลักของที่นี่ทำจากถั่วทั้งหมดจึงเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ที่ว่า “บ้านถั่วเย็น”
 
 
 
แต่หากคนเมือง ยังถวิลหารสชาิด สมู๊ทตี้ผลไม้ที่นี่ก็มีบริการเหมือนกันครับ มีทั้งชา กาแฟโบราณ เครื่องดื่มอัดลม
แต่สำหรับวันนี้เพื่อนเราบางคนในกรุ๊ปนำเสนอเมนูนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานขนมประเภทน้ำแข็งไส โดยเกล็ดน้ำแข็งละเอียดมากๆ หวาน หอม อร่อยครับ
 
 
แรกเริ่มนั้น บ้านถั่วเย็นดังมาจากเครื่องดื่ม เป็นเป็นร้านเล็กๆ ขายดิบขายดี จนต้องขยายกิจการ มาอยู่ที่ถนนแนบเคหาสถ์ เป็นถนนเลียบชายหาดหัวหินเลยครับ ซึ่งตอนนี้ก็เปิดพื้นที่บางส่วนเป็นร้านอาหาร มีบริการทั้งอาหารเช้า อาหารกลางวัน ถึงเย็น หรือจะเป้นเมนูไอศกรีม เบาๆ ให้อิ่มท้องยามบ่าย ก็มีนะครับ
 
 
ดื่มน้ำดื่มท่ากันไปแล้ว ท้องเริ่มร้องแล้วครับ ผมว่า เราลองสั่งเมนูเบาๆ มาทานให้หายหิวกันหน่อยดีกว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องแกงเขียวหวานมากๆครับ เมนูที่แนะนำเลยก็คือด้านซ้ายล่างนี้ล่ะ เป็นเขียวหวานหมูตุ๋นผัดแห้ง หากเป็นเขียวหวานปกติ ก็คงธรรมดาไป แต่นี่ต้องเคี่ยวหมูตุ๋นเพื่อเตรียมไว้ผัดแห้งกับเครื่องเขียวหวาน ได้รส เผ็ด กลมกล่อมมากๆครับ
 
 
ยังไม่หนำใจครับ ตามมาติดๆ ด้วยเบคอนพันตะไคร้ ซึ่งด้านในเป็นเนื้อหมูหมัก หอมอร่อย ได้กลิ่นตะไคร้นิดๆ เวลาทานเข้าปาก อร่อยจริงๆ ครับผม
 
 
เมนูสำหรับคนชอบทานหนักๆ ข้าวขาหมู ที่หนังหมูไม่เหนียว นุ่มกรุบ กำลังดี พร้อมเสริฟคับ
 
 
 
อิ่มกันหรือยังครับเพื่อนๆ ไปดูของหวานกันนิดหนึ่งนะ เขาว่าอร่อย ขอลองหน่อยละกันแมนูนี้ผมจำชื่อไม่ได้ครับ เพราะเราทานกันเร็วมากๆ สั่ง กิน สั่ง กิน จนลืมรอบเอวกันไปเลย แต่ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่น้ำผึ้งที่ราดมาบนขนมปังกรอบ เวลาที่เราทานเข้าไปพร้อมกับไอศกรีม มีกลิ่นน้ำผึ้งนิดๆ หอม อร่อยมากคับ
 
 
อิ่มกันรึยังหน๋อ ตอนนั้นผมกับเพื่อนๆ เริ่มพุงบาน ไปไหนกันไม่รอดแล้วครับ เราโชคดีที่ได้พักที่นี่ด้วย บ้านถั่วเย็นนั้นใช้ชื่อบ้านพักว่า บ้านแนบเคหาสถ์ ซึ่ง เปิดบริการแค่ไม่กี่ห้องราคา ก็ไม่เกิน 2000 บาทครับ
 
สำหรับห้องพักแล้วถือได้ว่า ใช้ได้เลยทีเดียว สะดวกสะบาย ไม่พลุกพล่าน อาจจะไม่ได้ติดทะเลมองเห็นวิว เวิ้งทะเล แต่สำหรับการท่องเที่ยวเมืองยามค่ำคืน มอบความสะดวกสะบายได้มากครับ อยู่ใกล้ หอนาฬิกา ตลาดหัวหิน ร้านอาหารทะเลสดๆ เยอะมาก รับรองได้ว่าหากเพื่อนๆ คนไหน ไม่ได้นำรถไป สามารถเดินเที่ยวไ้ด้เลยครับ
 
 
บริเวณร้านตกแต่งด้วยขอกระจุกกระจิกน่ารัก ประดับด้วยรูปภาพ และ ของแต่งร้านจากถั่ว
 
 
เราไปดูห้องนอนกันครับ
 
 
ห้องไม่เล็กเลยครับ น่าอยู่มากๆ ตกแต่งห้องได้ดีทีเดียว นี่เป็นตัวอาคารและ บริเวณทางขึ้นห้องพักครับ สามารถจอดรถได้ด้านหน้าร้าน และ เข้าออกได้ไม่จำกัดเวลา(บางที่กำหนดเวลากลับ ด้วยครับ ห้ามเกินกี่ทุ่ม อะไรแบบนี้)
ซึ่งถ้าใครมาหัวหิน ก็อดไม่ได้ที่ต้องไปเดินตลาดโต้รุ่ง หรือไม่ก็อยากไปชมเพลินวานตอนค่ำคืนบ้าง ทำให้กลับไม่ทันห้องพัก ปิดประตู
 
 
 
ราคาค่าห้องนี้รวมอาหารเช้าด้วยนะคับ เราลองมาดูกัน ว่าอาหารเช้าที่นี่จะหน้าตาดีขนาดไหน สำหรับเมนูไทยๆ ก็มีโจ๊กข้าวต้นไว้ให้เราลิ้มลองครับ
 
 
 
หรือจะเป็น ปาทั่งโก๋ ที่มาพร้อมซอสถั่วในแบบของบ้านถั่วเย็น หรือจะเป็นเซตอาหารฝรั่ง ก็มีนะครับ
 
 
 
สำหรับ วันนี้ผมอยากแนะนำเพื่อนๆ คับ หากได้มีโอกาสมาหัวหินอย่าลืมแวะทานอาหารอร่อยที่นี่นะครับ "บ้านถั่วเย็น" ทิ้งท้ายด้วยภาพนี้ กับเจ้าของร้านหน้าตากวนๆ แต่ใจดีมากครับ
 
 

ร้านบ้านถั่วเย็น The Icy Beans

ที่ตั้ง: ร้านบ้านถั่วเย็น ใกล้ซอยหัวหิน 51 ถนนแนบเคหาสน์  หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110
การเดินทาง:  จากกรุงเทพตามถนน เพชรเกษมมาเรื่อยๆครับ จนถึงหัวหิน 51 เลี้ยงซ้ายเลยครับ ตรงมาจนถึงสี่แยก จากนั้นเลี้ยวขวาประมาณ 10 เมตร ร้านอยู่ขวามือครับ หาไม่ยากเลย
พิกัด GPS ร้านบ้านถั่วเย็น: N 12 34.724, E 99 57.360
โทร. 0-3251-2693
เปิดทุกวัน : เวลา 09.00-23.00 น. (แต่อาหารบางเซตจะมีบริการตามช่วงเวลานะครับ เช่นเขียวหวานหมูตุ๋น จะมีบริการหลัง 10 โมงเป็นต้นไป เพราะต้องใช้เวลาตุ๋นหมูก่อน )

 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณน้องกิ่งมากคับbig smile

#37 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-09-11 01:24

ถ่ายรูปสวยมากเลยค่ะ
ทั้งน่าพักทั้งน่ากินมากเลย
ขอบคุณ คุณ rain drop hill คับconfused smile

#35 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-09-10 22:33

big smile Hot! Hot! Hot! ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่าาา
ภาพ แสงสวยดีจังbig smile

#34 By rain drop hill on 2011-09-10 22:25

ร้านน่าไปเที่ยวมากเลยค่ะ >[]<

ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อคนะคะ

#33 By Fubuki on 2011-09-10 22:13

น่ากินจัง แต่ถ้าให้กินหมดนี่ คงจุกไปหลายมื้อเลย

ไปเยือนหัวหินเมื่อไหร่ คงต้องแว๊บๆไปบ้างวะแล้วววว big smile big smile big smile big smile

#32 By จับฉ่าย on 2011-09-10 14:58

ขอบคุณน้อง deredere.life มากคับจริงๆ เราใช้กล้องค่ายเดียวกันนะคับ ของพี่ 500D มีเวลาก็แวะไปคับ อิ่มท้องแน่นอน

#31 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2011-09-10 13:00

น่าแวะไปพักบ้างนะคะ...

อ่านแล้วกลืนน้ำลายเอื๊อกๆ..

big smile

#30 By