วัสดีคับเืพื่อนๆ วันนี้ผมลงมือตกแต่งบ้านน้อยๆ ของผมด้วยการสร้างมุมเล็กๆ ขึ้นมาอีกมุมหนึ่งพร้อมกับให้ชื่อว่า ClassRoom โดยตั้งใจไว้ว่าจะใช้มุมนี้แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับโรงแรม ซึ่งต้องยอมรับว่ามันเป็นสิ่งใหม่สำหรับผมหากเปรียบไปแล้วผมก็คงเหมือนเด็กอนุบาลที่เดินหอบข้าวของพะรุงพะรัง ขวดนม ผ้ากันเปื้อนผูกคอ มีกระเป๋าสะพายข้างหลัง เดินเข้าโรงเรียน ทุกๆ เช้าที่ผมเดินทางมาทำงานได้พูดคุยกับน้องๆ พี่ๆ และเพื่อนร่วมงานหลายๆ ท่านผมมีความสุขจังได้ความรู้ใหม่ๆ เยอะเลยครับ 

              ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาทำกิจกรรมเยอะมาก จนแทบจะเลือกไม่ได้ว่าจะเอาเรื่องไหน update blog ก่อนดี แต่สุดท้าย ผมก็เลือกที่จะให้เพื่อนๆ ได้พบกับสิ่งที่ผมคิดว่ามหัศจรรย์มากๆในห้องเรียนแห่งนี้ นั่นก็คือต้นไม้ชนิดหนึ่ง "ต้นหางช้าง" 

              ในวันที่ผมเข้างานมา ตอนนั้นพี่ๆ engineer ได้บอกผมด้วยอาการตื่นเต้นว่า "คุณหนูเคยเห็นต้นหางช้างมั๊ยคับ ที่โรงแรมเรา มันออกดอกแล้วนะ แ่ต่ยังไม่บานเลย "

ผมก็ำทำหน้างงๆ ต้นอะไรวะ ทำไมจะตื่นเต้นกันขนาดนั้น แต่พอได้เห็นต้นเท่านั้นล่ะคับ ผมก็กลับมานั่งที่โต๊ะทำงานพร้อมกับเริ่มหาข้อมูลของเจ้าต้นไม้นี้ทันที 

 

ตามที่ผมได้หาข้อมูลมานะครับ เจ้าต้นหางช้างเนี่ยะ มีหลากหลายชื่อมาก ก็แล้วแต่ตามพื้นที่ๆ พบเจอเค้านั่นแหละ บางทีก็เรียก "ว่านหางช้าง,ว่านเพชรหึง,กล้วยไม้เพชรหึง" ชื่อเดิ้ลๆ ก็มีนะคับ Giant Orchid,Grammatophyllum Speciosum BL.

 

ดังนั้นก็พอสรุปได้แล้วว่า มันก็คือกล้วยไม้นั่นเองอีกอย่าง ตามธรรมชาติของกล้วยไม้ มักจะออกดอกไม่บ่อยนัก ซึ่งแตกต่างจากว่านนะครับ กล้วยไม้ชนิดนี้ก็เช่นกัน ที่เตะตาที่สุดคือขนาดของลำต้นคำ ต้นใหญ่มาก ผมจะเรียกว่าเป็นดงก็คงไม่ผิดนัก เพราะถ้าสมบูรณ์จริงๆ ต้นเค้าจะโต 1-3 เมตรเลย การเจริญเติบโต จะแตกขยายออกทางด้านข้าง ใบจะซ้อนๆ กัน เหมือน ตะขาบเลยคับ 

การออกดอกจะออกที่โคนต้น ก้านดอกยาว 1.5-2 เมตร ดอกเป็นช่อคับ ออกเยอะๆ ในคราเดียว แต่จะทยอยบานในเวปเค้าให้ข้อมูลว่า 3 เดือน (ผมจะรอดูดอกที่บานแล้วในโรงแรมว่าจะนานเท่านั้นรึเปล่า)ลักษณะช่อดอกจะตั้งตรงดอกใหญ่มากกกกกกกกกกกก ผมไม่เคยเห็นมาก่อนนะคับ ว่าใหญ่สุดเ่ท่าไหร่ แต่ที่โรงแรม ก็ประมาณ 10 เซนติเมตร เห็นจะได้ กลีบดอกมี 5 กลีบ สีเหลืองแกมเขียว มีจุดประสีน้ำตาล บางชนิดมีจุดประสีแดง(เค้าบอกหายาก) แต่ผมไม่รู้ว่า ของที่โรงแรม มันสีอะไร จะมองเป็นแดงก็ได้นะคับ ซึ่งจะออกดอกช่วง มิถุนา ถึง ตุลา ของทุกปี

การปลูก..ก็แน่ๆ ล่ะคับ เค้าเป็นช้างเผือกในป่าใหญ่ ท่าให้ดีจิงๆ ก็ต้องเกาะติดกับตอไม้ หรือต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ หรือจะวางในกระถาง ก็ได้นะคับ  ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้ชอบที่โล่งคับ แดดจัดๆ จะทำให้ลำต้นแข็งแรง

 

 ผมอ่านในเวปได้ข้อมูลมาเยอะแยะ บางที่บอกว่าเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ ถ้าออกดอกเจ้าของบ้านจะรวย ร๊วย รวย แถมเป็นต้นไม้ที่หายากแล้วนะครับ ไม่ค่อยพบเห็นในที่ทั่วไป บางที เราก็เห็นแต่ต้น ไม่ออกดอกซะงั้นแต่ที่นี่ธรรมชาติยังสมบูรณ์ดีอยู่คับ  ว่างๆ ก็แวะมานะแล้วผมจะพาเที่ยว


ปล.ปกติเวลาเราถ่ายรูปดอกไม้ ใบไม้ เราจะถือกระป๋องฉีดน้ำเล็กๆ ไปฉีดให้ดอกดูสดใส ถ่ายเห็นหยดน้ำ แต่วันนี้ไม่ต้องเลยครับ ฝนเพิ่งตกใหม่ๆ อากาศดีมากมาย

Comment

Comment:

Tweet

ที่โรงแรมมีสภาพพื้นที่เป็นภูเขาอยู่แล้วครับ การรดน้ำ ทำอาทิตย์ละครั้ง แล้วผมจะสอบถาม พี่คนสวนมาให้อีกครั้งนะครับbig smile

#6 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2014-02-21 11:12

ดูแลยังไง  ให้น้ำมากมั้ยและบ่อยแค่ไหนค่ะ

#5 By ชุ (202.167.250.51|156.149.249.11, 202.167.250.51) on 2014-02-06 11:57

สวยมากคับเหมือแถวบ้วนผมเขาปลูกไว้ก็ออกดอกเหมือนกัน

#4 By เสือเมฆ (103.7.57.18|118.175.165.71) on 2012-07-27 07:10

ดอกมันสวยมากเลย..
แอ้ก็เป็นอีกคนที่ข้อมูลด้านกล้วยไม้น้อยมาก แทบจะเป็นศูนย์ (รู้แค่ทรงอย่างนี้เรียกอะไร แค่นั้นเอง) เที่ยวบ่อยๆ บางทีเจอพันธุ์ไม้แปลกๆ แต่ไม่ได้กรี๊ดกร๊าด ก็เพราะไม่รู้จักเนี่ยแหละ..
confused smile

#3 By แอ้ on 2010-08-26 13:03


สวยงาม ชื่นใจครับ big smile

#2 By ทิว แอด ไฟน์ on 2010-08-17 21:16

เวปนี้ให้ข้อมูลไว้ดีมากๆ เลยครับ

http://www.kroobannok.com/blog/13986

#1 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2010-08-14 00:04

นู๋ดำ ดอท X-Teen View my profile

Tags